mobile menu

HỎI ĐÁP BÁC SĨ: Thuốc podophyllin 25 có tốt không| PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt

Thuốc podophyllin 25 có tốt không là câu hỏi nhà thuốc nhận được rất nhiều. Hôm nay PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt – Trưởng khoa Da liễu Bệnh Viện Bạch Mai Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết về những thắc mắc liên quan đến thuốc podophyllin 25 Thái Lan điều trị sùi mào gà.

 

HỎI ĐÁP BÁC SĨ: Thuốc podophyllin 25 có tốt không| PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt 

Chào các bạn, thời gian qua nhà thuốc đã nhận được được rất nhiều thắc mắc về việc sử dụng thuốc podophyllin 25 có tốt không? Mất nhiều thời gian không? Và thuốc podophyllin 25 sau khi sử dụng có để lại biến chứng, seo hay tác dụng phụ gì không?

thuốc podophyllin 25 có tốt không

Để giải đáp về những thắc mắc này của các bạn, nhà thuốc đã có buổi gặp gỡ trao đổi với PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt - Bác sĩ chuyên khoa 2 Trưởng khoa Da Liễu Bệnh Viện Bạch Mai.

Xin chào Bác sĩ, rất cảm ơn ông đã cố gắng sắp xếp thời gian cho nhà thuốc chúng tôi. Hiện nay nhà thuốc nhận được rất nhiều những thắc mắc về việc sử dụng thuốc Podophyllin để điều trị sùi mào gà, mụn cóc, mụn cơm. Trong vấn đề này, có rất nhiều những câu hỏi, tuy nhiên nhà thuốc đã cụ thể lại thành những câu hỏi tổng quát nhất như sau:

  1. Thuốc podophyllin 25 có tốt không?
  2. Thời gian điều trị thuốc Podophyllin 25 trong bao lâu là hợp lý?
  3. Thuốc podophyllin 25 sau khi sử dụng có để lại biến chứng, seo hay tác dụng phụ gì không?

Rất mong được Phó giáo sư tư vấn cặn kẽ để các bệnh nhân hiểu hơn về vấn đề sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và hợp lý.

PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt trả lời:

Câu hỏi 1: Thuốc podophyllin 25 có tốt không?

Đối với điều trị sùi mào gà hiện nay, có rất nhiều các phương pháp điều trị đông, tây y hiện đại. Tây y có điều trị bằng đốt lazer, đốt điện, ALA PDT cùng kết hợp một số loại thuốc kháng sinh liều cao và thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cơ thể. Đông y thì không phủ nhận những bước tiến thần kỳ trong giai đoạn từ năm 2011 trở lại đây do có sự chú ý, quan tâm chỉ đạo phát triển của Bộ Y Tế. Nhưng phổ biến nhất trên thị trường thuốc về điều trị sùi mào gà thì Podophyllin 25 là sự lựa chọn tốt cho những bạn không có thời gian và kinh tế eo hẹp.

Đi vào vấn đề chính như câu hỏi của bạn là thuốc podophyllin 25 có tốt không? Tôi xin trả lời đây là loại thuốc hiếm hoi trên thị trường hiện giờ chỉ tập trung đặc trị sùi mào gà, mụn cóc hay những loại biến thể của Human Papilloma Virus. Vì đa số các đơn vị dược phẩm tại Việt Nam tập trung phát triển sản phẩm dựa trên nhu cầu thị trường, chủ yếu là dạ dày, xương khớp, hoặc hỗ trợ điều trị ung thư mà chưa đi sâu vào những nhu cầu như của bệnh sùi mào gà. Do tỷ lệ bệnh còn thấp mà đối với những bệnh do virus HV (sùi mào gà) hay HSV ( herpes sinh dục) thì đa số các đơn vị phân phối dược phẩm như hệ thống nhà thuốc hay cả các bác sỹ chuyên khoa trong bệnh viện vẫn chủ yếu chỉ định sử dụng thuốc của đơn vị ngoại nhập. Podophyllin 25 là một trong những loại dược ngoại nhập tương đối tốt và được các bác sĩ, nhà thuốc phân phối và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, đặc trưng của Podophyllin 25 nói riêng và các loại thuốc bôi rụng mụn cơm, mụn cóc, sùi mào gà nói chung đều chứa các dung dịch axit dược phẩm như Podophyllin resin, Axit Chloracetic 80%,..... Các loại axit có tính phá hủy biểu bì dạng thịt, sừng cứng được xác định bị nhiễm virut mang bệnh.

thuốc podophyllin 25 có tốt không, thuốc podophyllin 25 có tốt không, thuốc podophyllin có tốt không, thuốc podophyllin có tác dụng gì, thuốc podophyllin 25 có tốt không, thuốc podophyllin có tốt không,

Câu hỏi 2: điều trị thuốc podophyllin 25 trong bao lâu là hợp lý?

Đối với câu hỏi này tôi xin được trả lời như sau: dung dịch podophyllin serin 25% là một loại dung dịch có hoạt tính mạnh, sử dụng phải hết sức cẩn thận và không được sử dụng trong các vùng có niêm mạc mỏng hay đặc thù như trong miệng, bên trong âm đạo hoặc bên trong lỗ hậu môn, còn các vùng da thường bên ngoài như thân dương vật, bìu, môi lớn, mép ngoài môi bé âm đạo vẫn bôi bình thường.

Các bạn nên sử dụng các loại thuốc mỡ bôi kháng sinh để bảo vệ lớp niêm mạc da thường xung quanh để tránh dung dịch lan ra gây xót. Các loại thuốc mỡ có thể bôi như Tetracyclin (kháng sinh tra mắt), kedermfa, Vaseline,.....

Vấn đề thời gian điều trị bệnh và thời gian sử dụng thuốc phản ánh chất lượng thuốc Podophyllin 25 có tốt không. Bên cạnh đó các bạn cũng phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn, liều lượng và kiêng cữ mà bác sĩ, người điều trị bệnh yêu cầu. Đối với các trường hợp bị sùi mào gà giai đoạn 1, các nốt sùi còn nhỏ đường kính 1 – 2mm thì có thể chỉ phải chấm 2-3 ngày là các nốt đã rụng sạch hoàn toàn. Còn đối với các nốt mụn sùi mào gà lớn kích thước 5 – 10mm thì thời gian có thể kéo dài hơn do kích cỡ nốt sùi quá lớn, dẫn đến việc ngấm thuốc vào sâu gốc rễ nốt sùi mào gà sẽ chậm hơn. Tuy nhiên ở giai đoạn này thì thời gian hiệu quả cũng bắt đầu sau 2 – 3 lần bôi, và khoảng 7 – 10 ngày là rụng hẳn.

Còn riêng về mụn cơm, mụn cóc đối với mức đợ sừng dày, lớn thì thời gian có thể kéo dài 15 – 20 ngày. Mặc dù thời gian có vẻ dài nhưng Podophyllin 25 lại là loại thuốc điều trị hiệu quả nhất trên thị trường hiện giờ.

Câu hỏi 3: Thuốc podophyllin 25 sau khi sử dụng có để lại biến chứng, sẹo hay tác dụng phụ gì không?

Việc sử dụng Podophyllin 25 có một số chú ý như tôi đã nêu ở câu hỏi 2. Ngoài ra khi sử dụng, sau khi các nốt sùi đã rụng hết thì sẽ có hiện tượng xót như bong da ở vị trí nốt sùi mới rụng. Trong trường hợp này thì đây là hiện tượng hết sức bình thường sau khi sử dụng thuốc, các bạn chỉ cần vệ sinh nhẹ nhàng và thường xuyên là được. Ngoài cảm giác xót hoặc hơi rát khi dùng thuốc thì Podophyllin 25 lại có một ưu điểm lớn là không để lại thâm sẹo sau khi sử dụng.

Việc biến chứng thì cho đến nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ trường hợp nào xảy ra khi sử dụng thuốc. Podophyllin 25 cũng được sử dụng rất rộng rãi trong khác phòng khám tư ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh. Họ sử dụng như 1 loại biệt dược điều trị và đặc thù của riêng phòng khám. Một số nơi còn sử dụng Podophyllin 25 nhưng lại phổ biến với bệnh nhân là 1 loại thuốc rất đắt tiền để tăng phí điều trị. Vấn đề này hiện nay rất nan giải và khó kiểm soát. Vậy nên tôi khuyên các bạn nên mua Podophyllin 25 tại các đại lý thuốc có uy tín hoặc kinh doanh lâu năm. Theo tôi biết thì trên thị trường có rất nhiều loại thuốc thật, giả lẫn lộn với những mức giá chênh lệch tương đối lớn. Có những nơi bán rất rẻ chỉ khoảng hơn 200 ngàn. Tuy nhiên với mức giá này thì tôi khẳng định là hàng giả, không đảm bảo chất lượng. Tại các nhà thuốc bán lẻ hoặc một số cá nhân giao dịch thuốc podophyllin 25 với giá khoảng 600 ngàn đến 900 ngàn, có những cá nhân bán lên đến hơn 1tr. Ở một số đơn vị uy tín nhập trực tiếp thì có thể rẻ hơn 1 chút.

Vâng, xin cảm ơn PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt đã dành thời gian để trả lời những thắc mắc của các bệnh nhân phản hồi đến hệ thống Táo Đỏ Pharmacy thời gian qua. Chúc ông cùng gia đình luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!

Trên đây là những chia sẻ tường tận của PGS.TS Ngô Xuân Nguyệt – Trưởng khoa Da liễu Bệnh Viện Bạch Mai. Chúng tôi hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của các bệnh nhân thời gian qua về việc sử dụng thuốc podophyllin 25 có tốt không hay những vấn đề liên quan.

 
 
 
 
 

Ý kiến của bạn