mobile menu

Kiến thức về mụn cơm

 

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm là những mụn nhỏ xuất hiện trên da ở vị trí bất kỳ trên cơ thể, mụn thường có diện tích nhỏ dưới 1 cm, đầu mụn cứng, có màu trăng, đen hoặc lâu và có phần thịt trong mụn bị phân tách thành nhiều nhánh nhỏ. Mụn cơm không gây đau rát, nguy hiểm mà chỉ gây mất thẩm mỹ và khó chịu.

Mụn cơm ở tay

Mụn cơm có thể mọc ở rất nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể

Nguyên nhân gây nên mụn cơm  

Bệnh mụn cơm do virus HPV gây lên. Virus HPV có nhiều chủng khác nhau và những chủng gây lên bệnh mụn cơm là 1,2,3,10. Mụn cơm rất dễ lây lan và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bị mụn cơm. Nhữngtrường hợp dưới đây rất dễ bị mắc mụn cơm:

- Ở trẻ em dưới 12 tuổi, ở độ tuổi này trẻ em rất hiếu động, hay đi chân đất, nghịch bùn và tiếp xúc nhiều với virus, vi khuẩn nếu không được phụ huynh chú ý. Virus ký sinh trên cơ thể trẻ và sẽ bùng phát khi trẻ bị ốm hoặc sức đề kháng yếu. Do đó các bệnh phụ huynh cần phải lưu ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sau khi trẻ vui chơi.

- Người ốm, người có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy giảm dễ bị virus vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt nếu virus HPV đang tồn tại tiềm ẩn trong cơ thể thì dễ bùng phát và gây ra bệnh mụn cơm, mụn cóc, sùi mào gà.

- Do quan hệ không lành mạnh với nhiều bạn tình khác nhau. Virus HPV có khả năng lây  nhiễm qua quan hệ tình dục rất cao, và đó là một trong những nguyên nhân chính không chỉ gây ra mụn cơm, mụn cóc mà cả sùi mào gà và các bệnh xã hội khác.

- Do để vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với mụn cơm, dịch của mụn cóc. Vì vậy khi nghi ngờ những đối tượng mình tiếp xúc có khả năng làm lây nhiễm HPV bạn cần phải cận thận tránh để vết thương hở bị tiếp xúc với những đối tượng đó, như sử dụng băng gạc để bịt những vết thương hở lại.

Cách nhận biết mụn cơm

Mụn cơm có đặc điểm riêng là mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể người bệnh, có thể ở tay, chân, mắt cá chân, trên mặt, cổ… Mỗi vị trí mọc của mụn cơm thường do những tuýp khác nhau của HPV gây ra, cụ thể như sau:

Mụn cơm ở bàn chân

Mụn ở bàn chân do HPV tuýp 1 gây ra. Đặc điểm của mụn cơm ở bản chân là những dầy sừn hình tròn xoáy vào sâu. Đặt biệt khi bạn chạm vào sẽ thấy đau.

Mụn cơm phẳng

Mụn cơm phảng do HPV tuýp 3, 10 gây ra. Đặc điểm của mụn cơm phảng là những nốt sần nhỏ, có màu vàng, vàng nhạt, bề mặt bong, mảnh, tập trung thành dải và dễ gây ngứa. Mụn cơm phẳng thường hay mọc ở bàn tay, mu bàn tay, ngón tay, cánh tay, cẳng chân, đầu gối. 

Mụn cơm sinh dục

Đối với phụ nữ, mụn cơm sinh dục thường mọc ở khu vực gần âm đạo hoặc hậu môn, tử cung. Ơ nam giới mụn cơm sinh dục thường mọc ở đầu, thân dương vật hoặc ở hậu môn. Mục cơm sinh dục thường có màu đỏ và gay đau rát, bí bức cho bệnh nhân.

Mụn cơm sinh dục nếu không được chữa trị triệt để sẽ dấn đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và vô sinh hoặc lây nhiễm bệnh sang thai nhi. Do đó với những trường hợp bị mụn cơm sinh dục, cả nam và nữ giới cần phải hết sức cẩn thận và điều trị nghiêm túc, triệt để.

Phương pháp điều trị và thuốc dùng

Mụn cơm không gây nguy hiểm và ảnh hưowngr lớn đến sức khỏe người bệnh do đó nhiều người thường ít khi quan tâm chữa trị, song việc điều trị sẽ giúp mang lại giá trị thẩm mỹ và tránh bị lây lan sang người khác cũng như lan sang các khu vực nguy hiểm.

Hiện nay Podophyllin 25 đang được sử dụng rất rộng rãi và hiệu quả trong việc điều trị mụn cơm vì cho tác dụng nhanh, ít tốt kém và không có tác dụng phụ do thuốc chỉ tác động trên da.

Ngoài ra acid salicylic,  miếng dán Plasters , thuốc Curad Mediplast , thuốc Doufilm  cũng được sử dụng để điều trị mụn cơm.

Phương pháp ngoại khoa

Các phương pháp đốt điện , đốt lazer , cắt mụn, áp lạnh, vi phẫu, Cantharidin. Các phương pháp ngoại khoa thường rất tốn kém và dễ để lại seo hay gây viêm nhiễm sau khi trị liệu. Do đó bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi áp dụng các phương pháp này.

Điều trị mụn cơm theo dân gian

Bên cạnh việc áp dụng thuốc và các phương pháp Tây y trong việc điều trị mụn cóc. Có rất nhiều bài thuốc dân gian, truyền miệng có tác dụng điều trị mụn cơm khá hữu hiệu và ít tốn kém. Như điều trị mụn cơm bằng lá trầu không,  bằng tỏi, bằng lá tía tô, bằng búi đánh xoong… Tuy nhiên những phương pháp này thường mất khá nhiều thời gian và nếu không áp dụng cẩn thận dễ dẫn đến tổn thương nơi các mụn cơm và dễ gây nhiễm trùng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Do đó tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh bạn cần phải lựa chon phương pháp điều trị cho phù hợp và hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Gọi ngay: 0988.252.781 Chat Facebook

 
 
 
 
 

Ý kiến của bạn